Hướng dẫn Audit tổng thể website 2019 – Bản đầy đủ

Chào bạn,

Có thể nói Onpage SEO là thành phần cực kỳ quan trọng của website, hoàn thành Onpage là bạn đã hoàn thiện đến 60% quá trình SEO tổng thể. Công đoạn còn lại chỉ còn là xây dựng backlink bền vững cho trang thôi.

Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được cách SEO audit tổng thể một website gồm những bước nào.

Chính vì vậy, qua bài viết này, hãy cùng f-gen tìm hiểu về cách SEO audit tổng thể 2019 nhé.

Hướng dẫn này được xây dựng dựa trên những kiến thức quý báu từ Nathan Gotch tại gotchseo

Bước 1: Sửa những lỗi kỹ thuật web

Chúng ta hãy cùng tới những bước căn bản nhất để audit thành công một dự án. Và một trong những số đó nằm ở những hạng mục “xưa như trái đất” và bắt buộc phải có.

Website của bạn có Block Bot google?

Kiểm tra file robot.txt nhằm phát hiện website của bạn có block Bot google hay không là việc vô cùng quan trọng.

Tiếp đó, bạn hãy kiểm tra file sitemap.xml có tồn tại hay không? Đã khai báo file này với trình google webmaster tool hay chưa?

Sử dụng Screaming Frog để Crawl tổng thể website

Screaming Frog hoặc Xenuke là những Tool SEO rất mạnh mẽ để phát hiện lỗi website. Đừng coi thường những lỗi dù là rất nhỏ này, theo quan điểm nghề SEO, chỉ một chi tiết nhỏ nhưng sẽ đem lại ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của website sau này.

Nhanh chóng quét website và sửa lỗi thiếu thẻ mô tả alt hình ảnh, phát hiện page 404, liên kết gẫy trong trang. Đảm bảo website thông suốt và mượt mà.

Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và tiêu tốn của bạn kha khá thời gian.

Sử dụng SEO quake để kiểm tra tính chuẩn SEO của một số page chính cần SEO

Seo quake là một công cụ vô cùng tuyệt vời chỉ ra những lỗi cơ bản phát sinh trong một trang cụ thể. Bạn có thể dễ dàng sửa những lỗi này và mang lại tính chuẩn SEO cho page đó.

Bước 2: Cải thiện tốc độ website

Tốc độ website là tiêu chí vàng trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay. Thử hình dung sẽ tồi tệ đến thế nào nếu một website với mã nguồn tối cổ gần tới 20s để load một trang web “chẳng có gì”?

Sử dụng 3 tools nổi tiếng nhất hiện nay là pingdom, gtmetrix và google pagespeed để phân tích. F-gen khuyến khích bạn nên giải quyết những lỗi tồn đọng dựa vào công cụ GTmetrix.

Nếu bạn không giỏi về dev, hãy thuê một đơn vị triển khai giúp. Cải thiện tốc độ website là một việc “bắt buộc phải làm” trong thời đại hiện nay.

Bước 3: Xây dựng website chuẩn UX, UI

Ecomm.design
Nguồn: https://www.mockplus.com/blog/post/design-inspiration-sites

Một trong những xu thế không thể thiếu hiện nay chính là xây dựng website chuẩn UX, UI. Hãy dành thời gian, tỉ mỉ trong từng nút bấm, giao diện, màu sắc. Phân tích hành vi người dùng để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho họ.

Và hãy chú ý, On-page SEO không chỉ giúp thỏa mãn công cụ tìm kiếm, trải nghiệm người dùng và thời gian time on-site mới là yếu tố cần được chú trọng và đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, bạn cũng đặc biệt nên chú trọng vào phiên bản di động. Hãy xây dựng một trang mobile nhanh, tinh gọn. Bạn có thể sử dụng AMP nếu cần, đảm bảo điều hướng trong trang được mượt mà, nhanh, gọn và hiệu quả.

Bước 4: Content is king!

Khi bạn đã có một website chuẩn cấu trúc, tốc độ cao, trải nghiệm người dùng tuyệt hảo mà vẫn chưa thành công?

Điều gì khiến việc đó xảy ra?

Rất đơn giản, trang của bạn có nội dung quá nghèo nàn. Hãy xây dựng những nội dung độc đáo, đa dạng và chất lượng. Tạo liên kết nội bộ một cách tự nhiên để níu giữ người đọc.

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng bài viết, đồng thời chuyển bài viết đó thành dạng video hay infographic hoặc podcast để đáp ứng mọi nhu cầu nghe, đọc của người dùng.

Để website của bạn có nhiều thứ “đáng để xem”; số lượng bài viết nên từ 50 trở lên và được cập nhật thường xuyên.

Nếu bạn không thể đảm nhận việc này, hãy sử dụng đội ngũ cộng tác viên viết bài

About nguyenbahoangnam

Đam mê Digital Marketing, Web Development, Fitness & Healthy Diet đồng thời cũng là Fan cuồng của lối sống tối giản ^^!. Quyết tâm khai quật nghiệp "nhà văn"

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *