Hướng dẫn làm báo cáo SEO cho khách hàng

Khi làm việc với khách hàng mới về SEO, một báo cáo SEO hiệu quả sẽ dễ dàng giúp bạn đạt được sự tin cậy của khách hàng. Đồng thời, báo cáo SEO cũng giúp bạn đánh giá tình trạng hiện tại trang web của khách và đề ra kế hoạch cải thiện trang web. Bạn có thể thấy website của khách hàng đang trong tình trạng gì, có tốt hay không và lỗi sai là gì? Trong quá trình này, bạn sẽ có được thông tin cần thiết để mang đến cách khắc phục và mô tả những vấn đề hoặc những hướng giải quyết phù hợp.

Hãy cùng theo dõi bài viết Hướng dẫn làm báo cáo tăng trưởng SEO của Nam Digital dưới đây.

Hướng dẫn làm báo cáo tăng trưởng SEO

Đầu tiên, bạn phải biết các chỉ số mà một bản báo cáo SEO hoàn chỉnh phải có.

Chỉ sốCách lấy chỉ số Công cụ
Organic sessionsVào Google Analytics -> Kênh -> Tất cả lưu lượng truy cập. Điền chỉ số của Organic Sessions Google Analytics
Organic click-through-rate (CTR)Vào Google Search Console -> Hiệu suất -> Chọn khoảng ngày 7 ngày qua -> Xem chỉ số CTRGoogle Search Console
Tốc độ tải trangSearch Pagespeed trên Google -> Vào trang có domain chứa Pagespeed Insight, điền tốc độ trên thiết bị di động vàoPagespeed Insight
Bounce RateVào đối tượng -> Tổng quan -> Ghi tỷ lệ thoát vàoGoogle Analytics
Average time on pageVào đối tượng -> Tổng quan -> Ghi thời gian trung bình trên trang vàoGoogle Analytics
Main call to action CTR – Khách vào listing dự án & xem projectsVào Mục tiêu -> Tổng quan -> Chọn mục tiêu “Tracking khách vào listing dự án & Project”Google Analytics
DRTại trang tổng quan của AhrefsAhrefs
Organic KeywordsTại trang tổng quan của AhrefsAhrefs
% Khách hàng vào từ OrganicVào Google Analytics -> Kênh -> Tất cả lưu lượng truy cập. Điền chỉ số của Organic SessionsGoogle Analytics
Total Referring DomainsTại trang tổng quan của Ahrefs Ahrefs
Top 3 positionsVào Ahrefs -> Organic Keywords -> NewAhrefs
4—10 positionsVào Ahrefs -> Organic Keywords -> NewAhrefs
11—50 positionsVào Ahrefs -> Organic Keywords -> NewAhrefs
Bảng hướng dẫn cách lấy các chỉ số làm báo cáo tăng trưởng SEO

Về cơ bản, khi làm báo cáo SEO, bạn cần theo dõi 2 yếu tố chính là Biến động từ khóa và Sự phát triển của Website.

Báo cáo biến động từ khóa

Kết quả mà bất cứ nhà đầu tư SEO nào cũng muốn nghe đầu tiên là: thứ hạng từ khóa.

Tuy nhiên, nếu chỉ check thứ hạng tại một thời điểm bất chợt hoặc cuối dự án SEO, bạn không thế đánh giá hiệu quả chính xác được. Hôm nay bạn check từ khóa ở vị trí Top, nhưng ngày hôm sau từ khóa có lẽ đã “rớt đáy” rồi.

Nhiều công cụ kiểm tra từ khóa thông thường không thể hiện được quá trình biến động thứ hạng. Và hầu hết các công cụ quản lý từ khóa hiện nay vẫn còn chưa tối ưu cho người dùng như không có nhiều lựa chọn để lọc dữ liệu.

Để tránh trường hợp trên, bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc báo cáo biến động thứ hạng từ khóa trên hệ thống Ahrefs – công cụ quản lý biến động thứ hạng từ khóa dành cho marketer và chủ website:

Trước tiên, bạn cần có một tài khoản trên hệ thống Ahrefs

Khi bạn cần xem báo cáo thứ hạng từ khóa của một website, hãy truy cập hệ thống Ahrefs = Nhập domain vào thanh tìm kiếm => Organic keywords => New và xem các chỉ số chính sau:

bao-cao-seo
Theo dõi thứ hạng từ khóa trên Ahrefs

Bạn có thể theo dõi được trong tháng qua bạn có bao nhiêu từ khóa mới, hiện có bao nhiêu từ khóa nằm trong TOP3, Top 4-10 và TOP 11-50.

Ngay phía bên dưới, bạn có thể xem được thứ hạng cụ thể của từng từ khóa và sử dụng các bộ lọc thông minh theo: thứ hạng, nhóm thứ hạng, volume, KD (độ khó của từ khóa) để có được những thông tin hữu ích nhất khi làm báo cáo tăng trưởng SEO.

Hơn thế nữa, với Ahrefs, bạn sẽ theo dõi được cả quá trình biến động của thứ hạng từ khóa với từng link đích.

Biểu đồ trên giúp bạn nắm được sự biến động thứ hạng của từ khóa. Nhấn vào biểu tượng mắt bạn sẽ biết chi tiết từ khóa trong đó.

Với mỗi Top từ khóa, bạn sẽ có phương án đầu tư SEO phù hợp. Ví dụ, những từ khóa ở Top 10 bạn cần đưa ra chiến lược duy trì từ khóa ở trang nhất, không để rớt Top.

Trên đây là 3 bảng dữ liệu tổng quan trên trang chủ. Ngoài ra, trong hệ thống còn có nhiều chức năng khác như phân tích đối thủ,… Và bạn có thể xuất dữ liệu bằng file excel về.

Lọc dữ liệu theo lượt search từ khóa
Lọc dữ liệu theo độ khó
Lọc dữ liệu theo các tính năng khác
Lọc dữ liệu theo thứ hạng.

Với vị trí là người đầu tư SEO cho website, bạn cần có một công cụ báo cáo biến động thứ hạng từ khóa để quản lý dự án SEO một cách hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi các chỉ số cơ bản khác của website (DA và refering domain) bằng công cụ này tại mục Overview.

Báo cáo của Google Analytic

Đầu tư SEO là để phục vụ cho website. Do đó bên cạnh thứ hạng từ khóa, bạn còn cần quan tâm tới vấn đề: website đang phát triển thế nào?

Để nghiên cứu được điều đó, Google Analytic là một công cụ hữu hiệu. Dưới đây, Nam Digital sẽ hướng dẫn một cách trực quan cho bạn cách theo dõi các chỉ số này.

Trang chủ của Google Analytic

Tại trang chủ của Google Analytic, các chỉ số tổng quan về đối tượng sẽ cho biết sức thu hút của toàn bộ website. Bạn có thể lựa chọn khoảng thời gian cần theo dõi tùy ý.

Để theo dõi các chỉ số một cách chi tiết hơn, các bạn chọn Thu nạp => tất cả lưu lượng truy cập => Kênh => Hệ kênh Default Modified

Các chỉ số tổng quan về chuyển đổi sẽ cho bạn biết việc đầu tư marketing online trên những kênh nào mang lại hiệu quả cao.

Đừng quên lựa chọn khoảng thời gian cần theo dõi ở góc trên bên phải màn hình để có thể đưa ra quyết định hợp lý cho chiến lược phát triển SEO của giai đoạn tiếp theo

Báo cáo về nội dung trang web giúp bạn biết đâu là chủ đề được nhiều người quan tâm và nên đầu tư vào chủ đề đó. Dĩ nhiên báo cáo của Google Analytics còn nhiều mục chi tiết và chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, những báo cáo tổng quan là cực kỳ quan trọng với vị trí là người đầu tư SEO cho website, bạn không thể bỏ qua chúng.

Ngoài ra, còn một chỉ số mà bạn cần quan tâm, đó là tốc độ tải trang. Bạn sẽ dễ dàng tìm được chỉ số này tại PageSpeed Insights. Chỉ cần điền URL vao khung tìm kiếm, chọn “phân tích” là đã có kết quả rồi.

Tốc độ tải trang của https://www.google.com/ là 74

2 yếu tố cần có của một báo cáo SEO hiệu quả

 1. Trình tự SEO bạn sẽ thực hiện cải thiện website.
 2. Hướng dẫn khách hàng.

Sau khi báo cáo các chỉ số, bạn cần tạo danh mục những việc cần làm liên quan đến website về SEO. Nhằm tạo sự tin tưởng với khách hàng, bạn nên hướng dẫn và giải thích cho họ về những điều bạn sẽ và sắp làm với website của họ.

seo hiệu quả

Nhiều khách hàng không có kiến thức về SEO. Vì vậy, công việc của bạn là hướng dẫn và  giải thích họ. Sử dụng báo cáo SEO của bạn:

 • Liệt kê các danh mục về SEO.
 • Mô tả các yếu tố SEO và giải thích tại sao chúng lại quan trọng.
 • Chỉ ra những chỗ mà trang web của họ có đúng chuẩn SEO hay không. Bạn có thể lưu ý lỗi đó, nếu lỗi đó đúng chuẩn hoặc không chuẩn và hướng giải quyết nếu có vấn đề.
 • Giải thích kế hoạch, cách làm cần thiết ở những vấn đề. Và vấn đề đó liên quan cụ thể đến cái gì.

Bằng những cách đó, khách hàng có thể bắt đầu hiểu sơ về SEO. Những gì liên quan đến website, theo dõi được kế hoạch bạn sẽ làm đồng thời tìm hiểu trạng thái trang web của họ.

Vì vậy, mỗi lần bắt đầu với một trang web SEO mới. Bạn cần lên danh sách đầy đủ các yếu tố SEO sẽ kiểm tra và mô tả chúng một cách chi tiết. Có thể, khách hàng sẽ điền vào báo cáo đó các dữ liệu liên quan và cụ thể về trang web của họ.

Để có kết quả SEO hiệu quả, cần lưu ý:

 • Thẻ tiêu đề trùng lặp: mô tả có cùng tiêu đề, nó sẽ làm cho các công cụ tìm kiếm khó phân biệt chính xác và xếp hạng. Các URL có cùng thẻ tiêu đề trùng lặp cần viết lại.
 • Thiếu thẻ tiêu đề: mô tả trang web phải có thẻ tiêu đề duy nhất của riêng nó. Giúp công cụ tìm kiếm biết trang này là gì, xếp hạng được tốt hơn.
 • Tiêu đề dài: dòng mô tả chỉ có thể hiển thị tối đa 65 kí tự trong thẻ tiêu đề.
 • Nhiều thẻ tiêu đề: công cụ tìm kiếm sử dụng các thẻ tiêu đề để phân loại. Vì vậy, không nên sử dụng quá nhiều. Bởi vì công cụ tìm kiếm sẽ bị nhầm lẫn thông tin, ảnh hưởng tiêu cực đến SEO.
 • Tên máy chủ: các trang web cho phép người dùng truy cập chúng thông qua tên các máy chủ khác nhau. Vì vậy, các tên máy chủ cần được trỏ đến cùng một trang web.

Tóm lại, báo cáo SEO website là:

Nhằm  kiểm tra một website đang hoạt động chất lượng hay không. Từ đó, bạn có thể gửi đến khách hàng một danh mục báo cáo SEO tình trạng trang web của họ. Để họ nắm được tình hình cũng như mang đến độ tin cậy hơn với khách hàng.

Bạn đọc có thể xem thêm các bài viết cùng chủ đề Tại Đây.

About nguyenbahoangnam

Đam mê Digital Marketing, Web Development, Fitness & Healthy Diet đồng thời cũng là Fan cuồng của lối sống tối giản ^^!. Quyết tâm khai quật nghiệp "nhà văn"

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *