Hướng dẫn thiết kế web wordpress – Bài viết đầy đủ nhất

Tạo một website bằng WordPress giờ đây hết sức đơn giản. Trong bài viết này Nam Digital sẽ hướng dẫn làm website bằng WordPress theo cách đơn giản nhất, chi tiết nhất mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

I. Dịch vụ thiết kế web wordpress

1. Tại sao các bạn nên chọn WordPress để thiết kế website cho mình?

 • Dễ dàng kế thừa và phát triển
 • Cộng đồng phát triển lớn
 • Tự mình có thể thêm chức năng bằng các plugin mở rộng
 • Dễ dàng tùy chỉnh, kéo thả
 • Chạy rất nhẹ và nhanh, cùng những chức năng như nhau nhưng nếu làm bằng WordPress thì tốc độ load thường là nhanh hơn
Thiết kế website WordPress chuẩn SEO

2. 8 Bước Thiết kế Website bằng WordPress tại Nam Digital [Chi tiết từ A – Z]

Bạn cần chuẩn bị những gì?

Có cần biết code, HTML, CSS,… để tạo được website với WordPress hay không là câu hỏi mà nhiều người mới bắt đầu thường đặt ra. Và câu trả lời là Không. Với WordPress, ai cũng có thể tự làm website, không cần biết tí gì về code.

Vậy bạn cần gì?

 • Một tên miền (domain): đây cũng chính là địa chỉ của website, ví dụ google.com.
 • Một tài khoản hosting: đây là nơi lưu trữ tất cả dữ liệu của website như bài viết, hình ảnh, v.v.
 • Thẻ VISA/MasterCard: tất nhiên rồi bạn phải cần nó để mua domain và hosting, cũng có thế dùng PayPal.

Bạn không nên nhầm lẫn giữa website chạy mã nguồn mở WordPress.org với blog miễn phí hoặc website đăng ký trên WordPress.com. Chúng hoàn toàn khác nhau.

Trong bài này Nam Digital sẽ hướng dẫn bạn tạo website chạy mã nguồn mở WordPress, chuyên nghiệp, đầy đủ chức năng, có tên miền riêng, hosting riêng và sử dụng cho nhiều mục đích từ cá nhân đến doanh nghiệp hay cửa hàng. Nó khác với free blog / website đăng ký trên WordPress.com, là kiểu như free blog trên weekly hoặc blogger. Dạng này chỉ là các trang cá nhân để viết bài cho vui thôi, chứ bạn chẳng làm được gì khác.

Làm một website WordPress tốn bao nhiêu tiền?

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, chi phí ban đầu để tạo ra được một website WordPress gồm:

 • Domain: khoảng $10-$15 / một năm.
 • Hosting: khoảng $30-$120 / năm.
 • Theme: khoảng $15 – $80 tùy loại dùng trọn đời, đây chính là giao diện cho website.

Mã nguồn WordPress thì miễn phí.

Như vậy tổng chi phí ban đầu để có được một website WordPress khoảng từ $55 – $215. Đây là chi phí giúp bạn tạo ra được cái khung “nhà thô”; còn để đạt được một website hoàn chỉnh “full nội thất” thì hoàn toàn phụ thuộc vào tay nghề, sự hiểu biết, thời gian và công sức của bạn.

Để biến một web sơ khai với domain, hosting và theme thành một website hoàn chỉnh có UI/UX đáp ứng nhu cầu người dùng, chức năng theo ý muốn, và load nhanh thì đó không phải là công việc dành cho tất cả mọi người.

Các chi phí khác khi phát triển website bao gồm nội dung (content), logo, hình ảnh, banners…

Dưới đây là 8 các bước tự tạo website dựa trên mã nguồn WordPress.

Bước 1: Đăng ký domain

Tên miền là gì? Toàn bộ về domain name

Đầu tiên bạn cần có domain hay còn gọi là tên miền website, ví dụ như yahoo.com, google.com, vnexpress.net, …

Mỗi website sẽ cần một domain, bạn sẽ trả phí theo mỗi năm sử dụng, hoặc bạn cũng có thể mua với thời hạn nhiều năm hơn. Các năm tiếp theo nhà cung cấp sẽ nhắc nhở để đóng tiền gia hạn tiếp.

Bạn nên chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ, dễ phát âm và nên ưu tiên tên miền .com, .net vì độ tin cậy với người sử dụng cao hơn.

Hãy chuẩn bị sẵn thẻ Visa vì bạn sẽ cần dùng nó khi tiến hành mua domain. Bước này chỉ mất khoảng 10 phút.

Bước 2: Mua hosting

Shared hosting là gì?

Hosting hay hosting server là máy chủ nơi bạn sẽ lưu trữ các dữ liệu của website và cả mã nguồn WordPress. Các dữ liệu như bài viết, hình ảnh, âm thanh, hay các ứng dụng đều được lưu trữ ở hosting.

Mỗi lần người đọc gõ truy cập website của bạn thông qua domain bạn mua ở trên, hosting server sẽ gửi dữ liệu trang website đến thiết bị và hiển thị trang web lên trình duyệt của user.

Tốc độ website phụ thuộc rất lớn vào hosting server. Đặc biệt là khi trang web của bạn có nhiều người truy cập cùng lúc. Do đó bạn cần cân nhắc khi chọn hosting server.

Hiện nay các nhà cung cấp hosting cung cấp 3 dạng hosting phổ biến sau đây:

 • Shared hosting: trên một máy chủ, nhà cung cấp sẽ chia thành nhiều tài khoản hosting và bán cho nhiều người khác nhau. Nghĩa là bạn phải chia sẻ tài nguyên máy chủ như CPU, RAM,… với nhiều người khác. Giống như bạn thuê phòng trọ ở ghép. Ưu điểm là sễ sử dụng.
 • VPS hosting: Virtual Private Server là dạng máy chủ ảo. Bạn gần như sở hữu riêng máy chủ (thực ra vẫn share nhưng hạn chế), có toàn quyền cài đặt hay cấu hình mọi thứ. Giống như bạn thuê nhà nguyên một lầu. Nhược điểm là quản lý hơi phức tạp.
 • Dedicated Server: bạn sở hữu riêng máy chủ vật lý thực sự, không share với bất kỳ ai. Bạn chịu trách nhiệm quản lý và cấu hình từ A-Z. Giống như bạn thuê nhà nguyên căn. Giá thuê sẽ cao.

Nếu bạn là người mới thì có thể chọn shared hosting để dễ quản lý. Nếu bạn muốn dùng VPS hoặc Dedicated Server thì có thể nhờ người có kinh nghiệm hỗ trợ cài đặt và quản lý.

Theo tôi thì bạn nên sử dụng dịch vụ VPS của Vultr. Vultr được ra mắt như là nhà cung cấp dịch vụ VPS Server và Cloud Server giá rẻ của công ty Choopa (Mỹ) vào năm 2014. VPS Vultr hiện đang là dịch vụ VPS nước ngoài nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng tại Việt Nam nhờ vào những lợi ích nó mang lại: giá rẻ, hiệu năng cao, cài đặt dễ dàng và giao diện đơn giản.

Bạn đọc có thể đăng ký sử dụng dịch vụ VPS của Vultr Tại đây.

Bước 3: Trỏ domain về hosting

Hướng dẫn trỏ Domain về Hosting

Như vậy là bạn đã có domain và hosting, để website có thể chạy được, bạn cần phải kết nối domain với hosting, còn gọi là trỏ domain về host.

Mục đích là khi user gõ địa chỉ website (domain) của bạn vào trình duyệt, lúc này sẽ được kết nối đến hosting nơi website của bạn sẽ được lưu trữ. Nhờ đó user sẽ truy cập được trang web của bạn.

Cách làm có khác nhau một chút giữa các nhà cung cấp domain và hosting. Nhưng cũng hết sức đơn giản, chỉ tốn vài phút thôi.

Bước 4: Cài đặt WordPress

Hướng dẫn cài đặt WordPress nhanh chóng đơn giản

Sau khi đã kết nối domain và hosting thành công, bạn có thể tiến hành cài đặt WordPress để quản lý và thiết kế website được rồi.

Việc cài đặt WordPress cũng khá đơn giản. Hầu hết các hosting họ đều cung cấp bảng điều khiển cPanel để giúp bạn thực hiện các tác vụ cấu hình hosting server. Trong cPanel cũng sẽ hỗ trợ chức năng cài WordPress luôn.

Hoàn thành xong bước này là bạn đã gần hoàn thiện rồi, bạn gõ domain của website vào trình duyệt và thấy màn hình mặc định của WordPress, như vậy là thành công.

Bước 5: Cài đặt Theme cho website

Hướng dẫn cài đặt theme cho website WordPress

Sau khi cài đặt xong WordPress, nếu thử truy cập website, bạn sẽ nhìn thấy trang chủ với giao diện (theme) mặc định bởi WordPress.

Những theme mặc định của WordPress thường rất sơ sài, chỉ phù hợp với ai viết blog đơn giản, và theme mặc định cũng không hỗ trợ tốt việc tùy biến giao diện theo ý của bạn.

Theme không chỉ là bộ mặt của website để tương tác với người dùng, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ load website, do đó nếu chọn theme được lập trình không tốt website có thể load rất chậm. Hơn nữa theme cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn để bảo mật, một theme wordpress được code không tốt sẽ dễ bị hacker khai thác và phá hoại.

Lời khuyên: nên mua một bộ theme bản quyền để đảm bảo sự an toàn cao nhất (tuyệt đối không download hàng share miễn phí trên mạng hay gọi là theme null, bởi vì bạn sẽ được khuyến mãi virus để phá banh website của bạn); theme bản quyền cung cấp với đầy đủ tính năng, bảo mật, dễ dàng tùy biến giao diện, được hỗ trợ tận răng.

Hai địa chỉ uy tín tôi thường mua theme bản quyền là themeforest và mythemeshop.

Bước 6: Cài đặt Plugin cho website

Hướng dẫn cài đặt plugin cho WordPress Website

Website của bạn giờ đây đã có được giao diện mong muốn, tuy nhiên mới chỉ có những chức năng cơ bản giống như kiểu máy tính mới cài đặt hệ điều hành Windows.

Để bổ sung các chức cần thiết khác, bạn phải cài đặt thêm các plugin, giống như việc bạn cài software cho máy tính vậy.

Tùy theo mục đích mà bạn sẽ cài đặt các plugins phù hợp.

Có một số plugins cơ bản thường phải có như:

 • Yoast SEO: hỗ trợ SEO cho website
 • WP Super Cache: tạo bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ website
 • Contact form 7: tạo form liên hệ

Lưu ý là cài càng nhiều plugins sẽ càng làm chậm tốc độ website, do đó bạn nên cân nhắc chỉ cài plugin thực sự cần thiết..

Như vậy là bạn đã hoàn thiện cơ bản phần cài đặt cho website, giờ đây bạn có thể phát triển nội dung, làm logo,… cho website của bạn.

Bước kế tiếp bạn sẽ cài đặt Google Search Console và Google Analytic, hai công cụ miễn phí không thể thiếu để bạn SEO website.

Bước 7: Cài đặt Google Search Console

Hướng dẫn cài đặt Google Search Console cho website wordpress

Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tool) là công cụ miễn phí của Google giúp theo dõi tình trạng website của bạn trên công cụ tìm kiếm Google. Là công cụ không thể thiếu của bất kỳ SEOer nào.

Thông qua công cụ này bạn sẽ:

 • Biết website bạn có lỗi về index không và hướng khắc phục.
 • Yêu cầu lập chỉ mục cho bài viết mới.
 • Nắm được thông tin thứ hạng từ khóa.
 • Biết được tỉ lệt click (CTR), số lần hiển thị…
 • Biết được thông tin về backlink.
 • Nhận được các thông tin như tác vụ thủ công, lỗi website như nhiễm virus, bị hack,…

Bước 8: Cài đặt Google Analytic

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics cho WordPress

Google Analytic cũng là một công cụ miễn phí khác của Google, nó cho phép theo dõi và phân tích các truy cập tới website của bạn.

Thông qua Google Analytic bạn sẽ:

 • Biết được lượng truy cập tới website.
 • Biết được thông tin về khách truy cập như vị trí địa lý, độ tuổi, giới tính, thiết bị truy cập,…
 • Hiểu được hành vi của khách truy cập.
 • Nắm được các chỉ số như bounce rate, time on site,…
 • Nắm được thông tin về tốc độ website.
 • Và rất nhiều chức năng khác.

Với Google Analytic bạn sẽ hiểu được hành vi của khách truy cập và đánh giá được chất lượng nội dung trên website, từ đó sẽ giúp bạn tối ưu tốt hơn.

Như vậy là tôi đã hướng dẫn xong cách tạo một website bằng WordPress. Cũng đơn giản phải không? Hi vọng bạn thực hiện thành công mà không gặp khó khăn gì!

Như tôi có nói ở phần đầu bài viết, tới đây bạn đã có một căn “nhà thô”. Bước tiếp theo sẽ rất tốn thời gian và công sức đó là tùy biến giao diện và lập trình thêm chức năng để tạo nên căn nhà “hoàn hiện” bạn mong muốn. Website đẹp hay xấu sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào óc thẩm mỹ và tay nghề, website chạy nhanh hay chậm, ổn định hay không phụ thuộc vào kiến thức lập trình.

Còn rất nhiều công việc tiếp theo bạn sẽ phải làm cho website mà tôi nghĩ sẽ tốn rất nhiều công sức như:

 • Nghiên cứu từ khóa để SEO
 • Phát triển nội dung website
 • On page SEO
 • Off page SEO

II. Dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO

Như tôi đã nói ở trên, việc tạo một website WordPress không khó và không đòi hỏi về lập trình, tuy nhiên bạn vẫn cần có một số kiến thức nhất định về mạng và máy tính, và chỉ phù hợp với bạn nào thích “vọc”. Lỗi thường gặp “chết người” mà các bạn không chuyên về web hay gặp đó là tạo ra website không bảo mật, và sau một thời gian bị kẻ xấu phá tan tành. Lỗi nặng thứ nhì là lỗi về SEO và website load chậm như rùa bò, dẫn tới website không lên được top Google, và còn nhiều lỗi nữa… Chính vì lý do đó nêntôi có cung cấp dịch vụ thiết kế Website chuẩn SEO trên WordPress xử lý giúp bạn từ A đến Z, để bạn tập trung thời gian và năng lượng vào những việc quan trọng hơn.

Quy trình cơ bản của một dự án thiết kế Website chuẩn SEO tại Nam Digital

Đối với mọi dự án website, Nam Digital có những chuẩn cơ bản như sau khi thiết kế một dự án website:

 1. Tiếp nhận yêu cầu sơ bộ của khách hàng.
 2. Bộ phận web sẽ liên hệ để trao đổi các yêu cầu của khách hàng, chức năng, giao diện sau khi đã trao đổi với khách hàng để báo giá & xác nhận.
 3. Khách hàng thanh toán lần 1.
 4. Cắt giao diện từ Photoshop sang HTML, gửi khách hàng xem qua và chỉnh sửa nếu có.
 5. Sau khi thống nhất thiết kế cuối cùng và khách hàng cam kết không sửa đổi gì thêm sẽ tiến hành chuyển thiết kế lên theme WordPress.
 6. Gửi demo cho khách hàng và sửa lỗi, chỉnh sửa các chức năng lại lần nữa nếu có.
 7. Gửi demo cuối cùng cho khách hàng nếu đã có chỉnh sửa.
 8. Nhận thanh toán lần 2, nghiệm thu và bàn giao hướng dẫn sử dụng.

Các nguyên tắc thiết kế web của chúng tôi

 • Phục vụ tối đa mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
 • Cấu trúc web chuẩn SEO – thân thiện với công cụ tìm kiếm Google.
 • Xử lý code load nhanh, giao diện chuẩn Mobile. Thiết lập bảo mật tốt.
 • Nếu trong dự án có sử dụng những chức năng trả phí bên ngoài, tất cả đều có bản quyền.
 • Bảo hành 12 tháng cho các chức năng mà Hoangweb.com làm ra và 1 tháng với bất kỳ lỗi nào xảy ra khi vận hành website.
 • Miễn phí gói hosting dùng thử 30 ngày.

Những website do Nam xây dựng đều chú trọng vào

 • Tốc độ
 • Tính chuẩn SEO
 • Khả năng vận hành dễ dàng
 • Dễ dàng phát triển thêm tính năng theo yêu cầu

III. Bảng giá thiết kế website WordPress

Nam Digital cung cấp dịch vụ thiết kế website chất lượng cao, giá siêu rẻ dựa trên mã nguồn mở WordPress. Với dịch vụ này chúng tôi giúp cho bạn hiểu rõ về thiết kế website WordPress cũng như không cần biết nhiều kiến thức quản trị mà vẫn mong muốn có một website thật chuyên nghiệp. Dưới đây là báo giá thiết kế website wordpress chuẩn SEO tại Nam Digital.

Nếu bạn quan tâm, hãy Click ngay để đăng ký nhé!

Nếu bạn đọc cần hỗ trợ, hãy để lại comment hoặc liên hệ với Nam Digital qua Facebook để được giải đáp một cách nhanh chóng nhất.

Theo dõi các bái viết khác của Nam Digital tại https://nguyenbahoangnam.com/blog/.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *